ควรจะยกเวทก่อนคาร์ดิโอ หรือว่าควรจะคาร์ดิโอก่อนเวทเทรนนิง

หากเราเพิ่งเริ่มต้นออกกำลังกาย และเริ่มจะมีจุดประสงค์ชัดเจนแล้วว่าเราจะออกกำลังกายเพื่ออะไร หนึ่งในคำถามที่เรามักจะมีในใจคือ เราควรจะยกเวทก่อน หรือว่าหลังจากการวิ่งบนลู่วิ่งดี เพราะสำหรับคนที่มีเป้าหมายว่าจะเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้ใหญ่ขึ้น ก็จะกลัวว่าการคาร์ดิโอจะทำให้สูญเสียกล้ามเนื้อที่อุตส่าห์สะสมมา ส่วนคนที่อยากจะเป็นนักวิ่งที่วิ่งได้เร็วขึ้นหรือนานขึ้น ก็จะกลัวว่าการยกเวทจะทำให้คุณภาพการวิ่งตกลง

โดยปกติแล้ว นักกีฬา หรือคนที่ออกกำลังกายทุกๆ คน จะได้ประโยชน์จากการออกกำลังกายทั้งเวทเทรนนิงและคาร์ดิโออยู่แล้ว เพราะการออกกำลังกายแต่ละแบบ มีการโฟกัสที่แตกต่างกัน แต่ก็จะส่งเสริมซึ่งกันและกัน คงไม่มีหนุ่มหุ่นดี กล้ามงาม คนไหน ร้องโอดโอยเพราะวิ่ง 1 กิโลเมตรไม่ไหวอย่างแน่นอน

คำตอบสำหรับคำถามนี้จึงเป็นอะไรที่ดูง่ายมากๆ นั่นคือ

ถ้าเราออกกำลังกายเพื่อสร้างความแข็งแรง เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ก็ให้ยกเวทก่อนคาร์ดิโอ

ถ้าเราออกกำลังกายเพื่อสร้างความอดทน เป็นนักวิ่ง ก็ให้วิ่งก่อนมายกเวท

สำหรับผู้ที่ต้องการความแข็งแรงและสร้างกล้ามเนื้อให้ใหญ่ขึ้น ก็จะต้องให้ความสำคัญกับการยกน้ำหนักก่อน แล้วจึงค่อยไปคาร์ดิโออย่างถูกต้อง สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ต้องจำไว้คือ การยกเวทเพื่อสร้างความแข็งแกร่งเป็นส่วนเสริมสำคัญสำหรับนักวิ่ง แต่ว่าผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อและต้องการเพิ่มความแข็งแรงนั้น การวิ่งหรือการคาร์ดิโอกลับไม่มีความจำเป็นนัก ทั้งนี้เพราะการคาร์ดิโอมีส่วนทำให้กล้ามเนื้อที่เราสะสมมาสูญสลายไป

ดังนั้น ถ้าเป้าหมายของเราคือ ยกน้ำหนักให้ได้มากขึ้น สร้างกล้ามเนื้อให้ใหญ่ขึ้น สิ่งที่เราควรจะโฟกัสจึงเป็น ยกให้หนัก ยกให้ล้า ไม่ใช่วิ่งได้นานขึ้น
โปรแกรมการออกกำลังกายจึงควรมีลักษณะเป็นดังนี้

  • เริ่มต้นด้วยการคาร์ดิโอเบาๆ เพื่อเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ
  • วอร์มอัพ ยืดเส้น ยืดสาย
  • เริ่มทำเวทเทรนนิงอย่างจริงจัง โดยโฟกัสจุดต่างๆ กันในแต่ละวัน เช่น อกและท้อง ขาและแขน
  • จบด้วยเซ็ตคาร์ดิโอแบบหนัก (Intensive Circuit) เช่น วิ่งเร็วๆ บนลู่วิ่ง หรือปั่นจักรยานเร็วๆ แต่ไม่ได้นานนัก

ส่วนระยะเวลาในการทำคาร์ดิโอนั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่าเรายกเวทมาแล้วมากน้อยเพียงใด ถ้าเรายกหนัก ยกมาเหนื่อย ก็วิ่งน้อยหน่อย แต่ถ้ายกมาเบาๆ ก็อาจจะวิ่งนานมากขึ้นนั่นเอง

admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *